Lịch sử hình thành quy trình sản xuất bia

Bia là công thức được ghi chép lâu đời nhất trên thế giới. Vào khoảng 5000 năm trước công nguyên, người Ai Cập cổ đại lần đầu tiên ghi lại quy trình sản xuất bia trên giấy cuộn.

Lịch sử hình thành quy trình sản xuất bia Lịch sử hình thành quy trình sản xuất bia

So với những loại bia ngày nay, các chủng bia đầu tiên này được làm từ những thứ như chà là, lựu và các loại thảo mộc bản địa khác nên chúng có vẻ khó uống nếu không muốn nói rằng chúng khá “thô”.

Người Ai Cập sử dụng bia cho các nghi thức tôn giáo. Các Pharaoh là người chỉ đạo quy trình sản xuất bia, lịch trình pha chế và ban phát cho dân chúng. Vì lẽ đó bạn có thể gọi các Pharaoh là những “nhà sản xuất bia” đầu tiên. Thực tế, có một nền văn hóa cổ đại được cho là đã làm ra bia trước cả người Ai Cập – đó là nền văn minh Lưỡng Hà vào khoảng 10000 năm trước Công Nguyên. Mặc dù không có bất kỳ ghi chép nào còn tồn tại tới ngày nay ngoại trừ tàn tích còn lại của những mẩu lúa mạch nướng hay những chiếc cốc chứa cặn bia (có thể đã được sử dụng những dụng cụ ủ bia). Những bằng chứng còn sót lại này có thể là những tàn dư của một loại “cháo ngũ cốc” đã được lên men tự nhiên bằng nấm men hoang dã, tạo ra một hiệu ứng “say rượu” cho người dùng nó.

Lịch sử hình thành quy trình sản xuất bia Lịch sử hình thành quy trình sản xuất bia

Sau cùng, bia đã được ủ một cách đúng bài bản từ Trung Đông qua Địa Trung Hải đến châu Âu – nơi nó đã trở thành một phần của cuộc sống. Điều này đặc biệt đúng ở Bắc Âu, nơi có sản lượng lúa mạch dồi dào, trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu phong phú cho các nhà sản xuất bia.

Lịch sử hình thành quy trình sản xuất bia Lịch sử hình thành quy trình sản xuất bia

Bia mang giá trị dinh dưỡng và thậm chí có thể xem là một giải pháp thay thế an toàn cho nước uống ở nhiều vùng mà nguồn nước đã bị ô nhiễm bởi chất thải của con người. Đồng thời quy trình sản xuất bia đang ngày càng được cải tổ để đưa đến mọi người thứ thức uống đặc sắc hơn nữa.

Theo Bia cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now